หน้า 1 จากทั้งหมด 1

มีปัญหา Proxy server

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 28, 2009 11:03 am
โดย qqqqqqqqqq
ที่รู้มา Proxy server ช่วยให้เข้าหน้าเวบ ได้เร็วขึ้น แต่ที่ทำงานผม set Proxy server แล้วยังเข้า หน้า www.hotmail.co.th ได้ช้ามาครับ
อ้อ ที่ทำงานมีเครื่องลูกข่ายอยู่ 80 เครื่อง ผมอยากดูว่า Proxy server ทำงานจริง ๆ หรือเปล่า จะเข้าไปดูยังไงครับ แล้วถ้าดูแล้วมันมีปัญหา
จะแก้ยังไงครับ
อ้อ ที่ทำงานใช้ Lead line 2 MB ครับ

Re: มีปัญหา Proxy server

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 28, 2009 11:11 am
โดย savek
ตรงนี้ ต้องขึ้นอยู่กับว่าใช้โปรแกรมอะไรในการทำ Proxy และมีการคอนฟิกค่าในโปรแกรมนั้นไว้อย่างไรนะครับ

อย่างที่บริษัทฯ ใช้โปรแกรม Proxy+ ในการเชื่อมต่อเน็ท ก็จะมีให้เซ็ทค่าแคช หรือพื้นที่ในการเก็บข้อมูลเว็บไซท์ที่พนักงานแต่ละคนเปิดดู ซึ่งหากมีท่านอื่น เปิดเข้าไปดูในเว็บนั้นๆ ซ้ำ ก็จะเปิดได้เร็วขึ้นครับ

อย่างไรก็ตาม หากเป็นเว็บประเภทที่มีการตรวจสอบสิทธิการใช้งาน เช่น พวกเว็บอีเมล์อย่าง hotmail หรือ yahoo อันนี้ก็เป็นอีกลักษณะหนึ่งครับ คือ แม้ว่าในขั้นตอนเรียกขึ้นมาครั้งแรก (ก่อนจะป้อนรหัส และรหัสผ่าน) อาจจะทำได้เร็ว แต่พอล็อกอินเข้าไปแล้ว ตัวเซิร์ฟเวอร์ hotmail จะตรวจสอบความถูกต้องของรหัส การเข้ารหัสรักษาความปลอดภัยในการใช้งาน ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้ ยังไงก็ต้องใช้เวลาพอสมควรครับ โดยเฉพาะเป็นเว็บที่ตั้งอยู่ในต่างประเทศด้วย

ดังนั้นแม้จะใช้ Proxy และมีการตั้งค่าที่ถูกต้องแล้ว สำหรับบางเว็บ ก็อาจจะช่วยในเรื่องความเร็วได้ไม่มากครับ :)

Re: มีปัญหา Proxy server

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 28, 2009 11:55 am
โดย APPLE
พื้นที่ในการเก็บข้อมูลเว็บไซท์ที่พนักงานแต่ละคนเปิดดู  หากใช้งานระยะเวลาหนึ่งแล้ว หากพื้นที่ดังกล่าวเต็ม
ก็ทำให้เข้าเวป ช้ามากกก ด้วยนะครับ
ลองดูเรื่องนี้ด้วยนะครับผม
ขอบคุณครับ

แต่หากเป็นแบบเพิ่งเริ่มระบบใหม่ ต้องดูอย่างกระทู้ด้านบน ครับ

Re: มีปัญหา Proxy server

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 28, 2009 2:26 pm
โดย qqqqqqqqqq
ที่ทำงานใช่ Linux SIS 5.5  ในกราฟฟิก ได้กำหนดค่า Porxy แล้ว แต่ไม่แน่ใจว่ามันทำงานดีหรือเปล่า  คือ ผมอยากเข้าไปดูใน Text mode นะครับ
เพียงแต่ไม่รุ้คำสั่ง Linux แค่นั้นเอง ;D

Re: มีปัญหา Proxy server

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 28, 2009 2:44 pm
โดย savek
งั้นคงจะเป็นตัว Squid Proxy ครับ ที่นิยมใช้กัน ยังไงลองดูจากลิ้งค์พวกนี้นะครับ :)

http://www.howtoconfig.com/os/ubuntu/ho ... ml#more-32

http://www.bloggang.com/viewblog.php?id ... =3&gblog=8

Re: มีปัญหา Proxy server

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 28, 2009 2:56 pm
โดย qqqqqqqqqq
อย่างนี้แหละที่ต้องการ ขอบคุณครับ :-*