หมวดทั่วไป > ถาม-ตอบปัญหาเกี่ยวกับโปรแกรม Express

การทำบัญชีบริษัทเปิดใหม่

(1/1)

acceptone:
บริษัทฯ เพิ่งเปิดได้ไม่ถึงปีค่ะ ก่อนหน้านี้ไม่มีเจ้าหน้าที่บัญชีค่ะจ้างสำนักงานบัญชีทำ แต่ตอนนีมีบัญชีแล้วแต่ เค้าไม่เคยผ่านงานบัญชีบริษัทฯ มาก่อนเคยทำสำนักงานบัญชี
มาแต่ไม่ได้ทำงานด้านบัญชี ทำเกี่ยวกับภาษีและประกันสังคมค่ะ เลยมีปัญหาตรงที่ ซื้อโปรแกรมมาแล้วดิฉันไม่แน่ใจว่าต้องทำอะไรบ้างเพราะก่อนหน้าให้สำนักงานบัญชีทำ
และพนักงานบัญชีที่เข้ามาบอกว่า เค้าไม่สามารถเซ็นในงบตอนสิ้นปีได้ต้องไปสอบก่อนค่ะ เค้าเลยแนะนำนายให้ไปใช้บริการสำนักงานบัญชีเพื่อที่จะทำตรงนี้ให้
ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ว่าต้องให้สำนักงานบัญชีทำด้วยหรือค่ะ แล้วก่อนหน้านี้สำนักงานบัญชีปิดงบกลางปีให้แล้ว แล้วเราต้องเอาอะไรมาลงในโปรแกรมบัญชี
บ้างค่ะ ลงเฉพาะรายการหลังจากที่ปิดงบกลางปีไปแล้ว หรือว่าลงตั้งแต่ต้นปีเลย แล้วมีอะไรที่ต้องมาลงในโปรแกรมบ้าง ถ้าสมมติว่าจ้างสำนักงานบัญชีทำให้แล้ว
เห็นบัญชีเค้าบอกว่า เค้าก็ไม่ต้องลงอะไรแค่ลงรายการซื้อขาย ค่าใช้จ่ายเท่านั้น

nada:
ถ้าต้องการนำข้อมูลจากสำนักงานบัญชีมาทำต่อ สามารถเริ่มทำได้ทั้งสองแบบ     

ถ้าเริ่มกลางปี ให้นำงบทดลอง สิ้นสุด ณ วันที่ 30/6/55 มาคีย์เป็นยอดยกมาในโปรแกรม Express ได้เลยค่ะ

แต่ถ้าเริ่มตั้งแต่ต้นปี ให้นำงบดุล จาก ปีที่แล้วมา คีย์เป็นยอดยกมาค่ะ

ASAN:
ถ้าจะทำต่อเนื่องกันไป ก็ทำอย่างที่คุณ nada แนะนำนะครับ

และถ้าไม่เป็นการยุ่งยากเกินไป  ไหนๆก็จ้างพนักงานมาแล้ว ผมแนะนำว่า ให้คีย์ข้อมูลใหม่ตั้งแต่ต้นเลย เมื่อถึงรายงานงบกลางปีก็จะได้เปรียบเทียบกับยอดที่สำนักงานบัญชีทำมาให้แล้วด้วย  ว่าถูกต้องเพียงใด

เนื่องจากบริษัทเริ่มดำเนินการ ก็คิดว่าไม่น่าจะมีรายการเคลื่อนไหวมากเกินกว่าที่พนักงาน 1 คนจะสามารถบันทึกข้อมูลไล่ถึงรายการปัจจุบันได้  รายการปัจจุบันบันทึกไปเรื่อยๆ และคีย์ย้อนหลังไปด้วยเมื่อทำรายการปัจจุบันเสร็จแล้ว

สำหรับพนักงานที่ไม่สามารถเซ็นต์ผู้ทำบัญชีได้ ก็ให้ทางสำนักงานบัญชีเซ็นต์ผู้ทำก็ได้ครับ เขาก็มีบริการนี้อยู่แล้ว ซึ่งค่าบริการเซ็นต์ผู้ทำบัญชีนี้ เขาก็คิดค่าบริการแยกจากรายการตรวจสอบบัญชีประจำปีด้วยนะครับ

ซื้อโปรแกรม Express มาทำบัญชีแล้ว อยากจะสนับสนุนอย่างยิ่งว่า ให้ทำบัญชีด้วยตัวเอง  แล้วให้ทางสำนักงานบัญชีมาตรวจสอบบัญชีก็เพียงพอแล้ว ซึ่งการทำบัญชีเองเป็นการลดค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายบุคคลภายนอกเพิ่มอีก 1 คน และทำให้เราสามารถรับรู้ข้อมูลทางการเงิน ทางการตลาดได้ทันเวลามากขึ้น เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ในการตัดสินใจในการดำเนินงานได้ดียิ่งขึ้นครับ

สำหรับพนักงานที่เข้ามาใหม่ ถึงแม้จะไม่เคยใช้โปรแกรมมาก่อน คุณ acceptone ก็สามารถติดต่อฝ่ายอบรมของบริษัทเอ็กซ์เพรส เพื่อขอเข้าอบรมได้ หากเคยอบรมแล้ว ก็ยอมเสียค่าอบรมใหม่เพิ่มอีกเพียง 1 พันบาท  หรือจะศึกษาจาก CD วิธีใช้งานโปรแกรมบัญชี Express (CD สีเขียว) ก็ได้ครับ  copy แผ่นนั้นให้พนักงานกลับไปศึกษาเพิ่มเติมที่บ้าน  แต่อย่าให้แผ่นจริงนะครับ เพราะอาจสูญหายหรือเสียหายได้

เอาใจช่วยนะครับ

acceptone:
ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำแนะนำ สรุปแล้วถ้าจ้างสำนักงานบัญชีพนักงานบัญชีในบริษัทฯ ก็ต้องคีย์เอกสารทุกอย่างลงในโปรแกรมทั้งหมดใช่ไหมคะ
แล้วสิ้นปีต้องส่งงบก่อนเดือนไหนเพราะเห็นพี่บัญชีเค้าไม่ค่อยได้คีย์อะไรมากเลยในโปรแกรม แล้วถ้าจ้างสำนักงานบัญชีต้องจ้างให้เค้าทำเมื่อไหร่ได้
ถ้าจ้างให้เค้าทำงบให้

ASAN:
ถ้ามีบัญชีเดียว ก็ทำเอง ยื่นภาษีประจำเดือนเอง  พอสิ้นปีที่เอกสารประจำปีพร้อมแล้วเมื่อไหร่ก็แจ้งให้สำนักงานบัญชีมาตรวจสอบได้เลย ไม่ต้องให้เขาทำบัญชีให้เราอีก

ผมสนับสนุนให้ทำบัญชีเองนะครับ ถึงจะมีกี่บัญชีก็แล้วแต่ เพราะเป็นการพัฒนาพนักงานของเราเองให้รู้กลไกธุรกิจและการลงบัญชีที่ถูกต้องครับ

หากการคีย์รายการ update การปิดบัญชีที่ดีไม่ควรเกิน 3 วันหลังสิ้นเดือน หรือวันที่เราขอ statment จากธนาคารได้ จากนั้นปรับปรุงรายการให้ถูกต้อง ก็สามารถดูงบได้แล้วครับ


ถ้าพี่เขาไม่คีย์อะไรเลย คุณ acceptone ก็ลองขอดูงบประจำเดือนดูสิครับ  เขาอาจเป็นคนทำงานเร็วจนคุณดูไม่ทัน ที่สำคัญ express คีย์ครั้งเดียว แต่ได้ครบทุกกระบวนการที่เกี่ยวข้องทางบัญชี เลยดูเหมือนไม่ได้ทำอะไร   

อย่าคอยจับผิดกันนะครับเดี๋ยวจะไม่มีใครมาทำงานกับเรา  วัดที่ผลงานกันดีกว่า งานได้ตามเป้าหมายและมีเวลาว่างบ้าง นั่นคือคนที่ทำงานเป็นครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version