หมวดทั่วไป > ถาม-ตอบปัญหาเกี่ยวกับโปรแกรม Express

ฟอร์มใบกำกับภาษี

(1/2) > >>

Kanjana:
ใบกำกับภาษีค่ะ
ต้องการฟอร์มใบกำกับภาษีที่ออกจากโปรแกรมค่ะ จะต้องทำอย่างไร รบกวนขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

ขอบคุณค่ะ :)

savek:
หากเป็นใบกำกับภาษีขาย สามารถพิมพ์ได้จากเมนูขายของโปรแกรมได้เลยครับ ทั้งขายเงินสดและขายเงินเชื่อ :)

โดยหากยังไม่มีการสั่งพิมพ์แบบฟอร์มจากโรงพิมพ์เตรียมเอาไว้แล้ว (Pre-Printed Form) ก็สามารถพิมพ์แบบฟอร์มลงกระดาษเปล่าได้เลยครับ หรือหากมีแบบฟอร์มที่สั่งพิมพ์เตรียมเอาไว้แล้ว ก็สามารถเลือกแบบฟอร์มชนิดไม่มีเส้นในโปรแกรม เพื่อสั่งพิมพ์ข้อมูลการขายที่เราบันทึกเอาไว้แล้วในโปรแกรม ลงในแบบฟอร์มชนิดนี้ได้เลยครับ

โดยอาจจะต้องมีการปรับค่าบ้าง เพื่อให้พิมพ์ลงในแบบฟอร์มได้อย่างพอดีนะครับ

Kanjana:
คือตอนนี้ เวลาเราคีย์ภาษีขายในรายการภาษีขายแล้ว เรียกดูเราไม่สามารถดูแบบฟอร์มที่จะปริ้นออกมาได้เลยค่ะ
หรือมีวิธีเรียกดูแบบไหน หรือ หากยังไม่ได้กำหนดฟอร์มแล้วจะกำหนดแบบฟอร์มนั้นได้อย่างไรค่ะ

รบกวนด้วยค่ะ
 :'(

Kanjana:
สงสัยอีกอย่างค่ะ
ในส่วนของบริษัทเราเป็นธุกิจโรงแรมค่ะ รายการที่เรารับชำระหนี้จากลูกค้าควรจะทำรายการรับชะระหนี้ ในหน้า การเงิน-รับเงิน-รับชำระหนี้ หรือไม่ หรือ ถ้าหากเราทำในสมุดรายวันรับชำระหนี้เลยได้หรือไม่ แล้วจะมีผลต่อภาษีขาย (ฟอร์ม) ที่เราไม่สามารถเรียกดูได้หรือไม่ค่ะ

 ???

savek:
อืม แบบนี้คงต้องให้รายละเอียดเพิ่มอีกหน่อยครับ :)

ตอนนี้ที่มีการป้อนข้อมูลในโปรแกรม ได้ป้อนข้อมูลอะไรเข้าไปแล้วบ้างครับ และป้อนไว้ที่หน้าจอใดของโปรแกรม

เพราะปกติถ้าเป็นข้อมูลเกี่ยวกับการขาย ก็ต้องบันทึกไว้ในเมนูขาย ไม่ว่าจะเป็นขายเงินสด ขายเงินเชื่อ และเมื่อป้อนข้อมูลเสร็จแล้ว ก็สามารถคลิกปุ่มไอค่อนรูปเครื่องพิมพ์ เพื่อสั่งพิมพ์แบบฟอร์มใบกำกับภาษีขายได้ทันทีที่ป้อนข้อมูลเสร็จเลยครับ และการป้อนข้อมูลจากเมนูขายดังกล่าวนี้ ระบบยังจะเชื่อมโยงข้อมูลไปยังระบบบัญชีแยกประเภท ภาษีมูลค่าเพิ่ม และระบบอื่นๆ ให้โดยอัตโนมัติครับ

ดังนั้นที่แจ้งว่าป้อนรายการเอาไว้ในแฟ้มภาษีขาย จึงเป็นการป้อนในระบบปลายทาง ซึ่งจะทำให้เราไม่สามารถพิมพ์ใบกำกับภาษีขายออกมาได้นะครับ

ในโปรแกรมจะแยกระบบบัญชีออกไปเป็นอีกระบบหนึ่ง โดยจะเป็นระบบที่รับข้อมูลที่ผ่านมาจากระบบซื้อ ระบบขาย ระบบการเงิน ระบบสต็อก เป็นต้น ดังนั้นหากป้อนข้อมูลไว้ในระบบขาย เช่น ขายเงินเชื่อ เวลารับชำระหนี้ ก็ต้องรับจากเมนูการเงิน -> รับเงิน -> รับชำระหนี้ ระบบจึงจะมีการตัดลูกหนี้รายตัว และบันทึกบัญชีให้อย่างถูกต้องครับ แต่หากเราบันทึกขายเงินเชื่อ แล้วไปรับชำระหนี้จากระบบบัญชี หรือสลับกัน แบบนี้ก็จะทำให้ระบบทำงานไม่สมบูรณ์นะครับ คือ จะกลายเป็นว่ามียอดค้างในระบบใดระบบหนึ่ง (ลูกหนี้รายตัว หรืออาจจะเป็นใน GL)

ไม่ทราบว่าคุณ Kanjana ได้เคยเข้ามาอบรมวิธีการใช้งาน 2 วันที่บริษัท Express หรือยังครับ หากยังไม่เคยเข้าอบรม อยากจะแนะนำให้เข้าอบรมสักคอร์สหนึ่งก่อนนะครับ จะได้สามารถบันทึกข้อมูล และเรียกดูข้อมูลได้อย่างสะดวกและตรงกับความต้องการครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version