เปลี่ยนคอมเครื่องลูกจากวง Lan นึง ไปยังอีกวง Lan นึง ได้ไหม

บอร์ดนี้เอาไว้ใช้สำหรับถาม-ตอบเกี่ยวกับปัญหาคอมพิวเตอร์ทั่วไป ที่ไม่เกี่ยวกับโปรแกรม Express ครับ เพื่อเป็นช่องทางหนึ่งที่จะช่วยให้ท่านผู้ที่ใช้งานโปรแกรม Express และประสบปัญหาด้านคอมพิวเตอร์จะได้สามารถ สอบถามหาวิธีแก้ไขปัญหาจากผู้รู้ท่านอื่นๆ ได้

Moderator: Sutas, CO-Admin, Global Moderator

เปลี่ยนคอมเครื่องลูกจากวง Lan นึง ไปยังอีกวง Lan นึง ได้ไหม

โพสต์โดย nakkit » พุธ ก.ค. 08, 2020 5:11 pm

ที่ทำงานมีโปรแกรม Express อยู่ 3 วง Lan อยากถามว่า

1. เราจะนำคอมที่เป็นเครื่องลูกจากวง Lan ที่ 1 ไปใช้งานเป็นเครื่องลูกในวง Lan ที่ 2 ได้หรือไม่
2. ต้องทำการลบข้อมูลและโปรแกรม express ออกจากเครื่องลูกในวง lan ที่ 1 ก่อนหรือไม่
3. เครื่องแม่วง lan ที่ 2 เป็น Win XP แต่เครื่องลูกจากวง lan ที่ 1 เป็น Win 7 หากนำมาใช้
จะเห็นข้อมูลและใช้งานได้เลยหรือไม่ ต้องตั้งค่าอะไร อย่างไรบ้าง ขอขั้นตอนโดยละเอียด

ขอบคุณค่ะ
nakkit
Newbie
Newbie
 
โพสต์: 2
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.ค. 08, 2020 4:31 pm

Re: เปลี่ยนคอมเครื่องลูกจากวง Lan นึง ไปยังอีกวง Lan นึง ได้

โพสต์โดย savek » ศุกร์ ก.ค. 10, 2020 8:05 am

หมายถึงมีโปรแกรม Express ติดตั้งไว้ใน 2 เซิร์ฟเวอร์หรือครับ (คนละโปรแกรมกัน แบบนั้นหรือเปล่าครับ)

ส่วนการนำเครื่องไปต่อกับ LAN อีกวง สามารถ Add IP Address ของอีกวงหนึ่งได้ครับ เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อและใช้งานโปรแกรมได้ครับ ส่วนการ Add IP Address ดังกล่าว ให้ทางคนที่ดูแลระบบไอทีให้กับลูกค้ามาดำเนินการให้จะดีกว่านะครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
savek
Administrator
Administrator
 
โพสต์: 9651
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. พ.ย. 15, 2007 11:04 am

Re: เปลี่ยนคอมเครื่องลูกจากวง Lan นึง ไปยังอีกวง Lan นึง ได้

โพสต์โดย nakkit » ศุกร์ ก.ค. 10, 2020 1:03 pm

savek เขียน:หมายถึงมีโปรแกรม Express ติดตั้งไว้ใน 2 เซิร์ฟเวอร์หรือครับ (คนละโปรแกรมกัน แบบนั้นหรือเปล่าครับ)

ส่วนการนำเครื่องไปต่อกับ LAN อีกวง สามารถ Add IP Address ของอีกวงหนึ่งได้ครับ เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อและใช้งานโปรแกรมได้ครับ ส่วนการ Add IP Address ดังกล่าว ให้ทางคนที่ดูแลระบบไอทีให้กับลูกค้ามาดำเนินการให้จะดีกว่านะครับ

: ที่ทำงาน มีโปรแกรม ExpressI ระบบ Lan ติดตั้งไว้ 3 เซิร์ฟเวอร์ค่ะ เข้ารหัสใช้งานด้วย BIT9 เหมือนกัน แต่ระบบ เร้าเตอร์แลน กันคนละชื่อค่ะ
: สามารถที่จะโทรสอบถามวิธีการทำกับเจ้าหน้าที่ทาง express แล้วทำตามได้เลย หรือว่าติดต่อให้เจ้าหน้าที่ของทาง express มาจัดการทำให้จะดีกว่าค่ะ
nakkit
Newbie
Newbie
 
โพสต์: 2
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.ค. 08, 2020 4:31 pm

Re: เปลี่ยนคอมเครื่องลูกจากวง Lan นึง ไปยังอีกวง Lan นึง ได้

โพสต์โดย savek » ศุกร์ ก.ค. 10, 2020 1:06 pm

ทางบริษัทฯ จะไม่ได้ให้บริการเกี่ยวกับทางด้านระบบเน็ทเวิร์คครับ อาจจะต้องรบกวนให้ติดต่อช่างหรือผู้ที่มีความชำนาญด้านระบบ LAN มาช่วยเซ็ทอัพให้นะครับ โดยสามารถโทร.เข้ามาให้ทางเจ้าหน้าที่แนะนำขั้นตอนในเบื้องต้นให้ทราบได้ครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
savek
Administrator
Administrator
 
โพสต์: 9651
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. พ.ย. 15, 2007 11:04 am

Re: เปลี่ยนคอมเครื่องลูกจากวง Lan นึง ไปยังอีกวง Lan นึง ได้

โพสต์โดย eaksamwa » พุธ ก.ค. 29, 2020 12:26 pm

1. เราจะนำคอมที่เป็นเครื่องลูกจากวง Lan ที่ 1 ไปใช้งานเป็นเครื่องลูกในวง Lan ที่ 2 ได้หรือไม่
ตอบ : สามารถทำได้ ก็เหมือนกับเราเอาคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ มาเพิ่มในวงแลนที่มีอยู่แล้วนั่นเอง

2. ต้องทำการลบข้อมูลและโปรแกรม express ออกจากเครื่องลูกในวง lan ที่ 1 ก่อนหรือไม่
ตอบ : ไม่ต้องลบ เพราะข้อมูลโปรแกรม express จะไม่ได้เก็บไว้ที่ตัวลูก ข้อมูลอยู่ที่ตัวแม่ ส่วนตัวลูกมีเพียง shortcut ของโปรแกรมเท่านั้น

3. เครื่องแม่วง lan ที่ 2 เป็น Win XP แต่เครื่องลูกจากวง lan ที่ 1 เป็น Win 7 หากนำมาใช้
จะเห็นข้อมูลและใช้งานได้เลยหรือไม่ ต้องตั้งค่าอะไร อย่างไรบ้าง ขอขั้นตอนโดยละเอียด
ตอบโดยย่อ : สามารถใช้งานได้
ตอบโดยละเอียด
1. เราต้องรู้ว่า เซิร์ฟเวอร์ของวงแลนที่สอง ชื่ออะไร (computer_name) ไอพีอะไร (ip address)
2. เราต้องรู้ว่า ในวงแลนที่สอง การแมปไดรฟ์เพื่อเรียกใช้โปรแกรม express ใช้การแมปโดยใช้ computer_name หรือ ip address
3. ต้องรู้ user name และ password ในการลิงค์เข้าไปที่วงแลนที่สอง

ลงมือทำ
1 เอาคอมพิวเตอร์จากวงแลนที่หนึ่ง มาเสียบเข้ากับวงแลนที่สอง ถ้าลักษณะการตั้งวงแลน เป็นการให้เราเตอร์แจก ip address ให้อัตโนมัติ ก็ไม่ต้องเซ็ตไอพี แต่ถ้าเป็นการฟิกซ์ไอพี ก็ต้องเซ็ตไอพีให้เป็นวงเดียวกันกับวงที่สอง เช่น 192.168.1.xxx หรือ 192.168.0.xxx หรืออื่น ๆ
2. คลิ๊กขวาที่ my computer เลือก disconnect network drive แล้วเลือกไดรฟ์ที่เคยแมปไว้กับเซิร์ฟเวอร์วงแลนเดิม เพื่อยกเลิกไดรฟ์ที่เคยแมปไว้
3. กดสัญลักษณ์วินโดวส์ที่คีย์บอร์ด + r จะขึ้น run ให้พิมพ์ \\IP address หรือ \\ Computer_Name แล้วแต่ว่าในวงแลนที่ใช้งาน ใช้วิธีแมปด้วย ip หรือ computer name (ip หรือ computer name ในที่นี้คือ ip หรือ ชื่อของเซิร์ฟเวอร์) แล้วเอ็นเตอร์
4. เมื่อลิงค์เข้าไปที่เซิร์ฟเวอร์ ถ้ามันถาม ยุสเซอร์ พาสเวิร์ด ก็ใส่ไป (แต่ถ้าเป็น xp เขาคงไม่ได้เซ็ตพาสฯไว้) หลังจากนั้น ให้คลิ๊กไฟล์เดอร์โปรแกรมบัญชีที่แชร์ไว้ แล้วเลือก map network drive
5. เลือกไดรฟ์ที่ต้องการ แนะนำให้เลือกไดรฟ์เดิมที่เคยแมปไว้กับวงแลนเดิม เพราะจะได้ไม่ต้องสร้างช็อตคัทใหม่
ุ6. เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
แต่ถ้าแมปไดรฟ์เป็นไดรฟ์อื่น ที่ไม่ซ้ำกับวงแลนเดิม ต้องสร้างช้อทคัทโปรแกรมขึ้นมาใหม่
อีกอย่าง ถ้าเอาคอมฯใหม่ มาเซ็ตเข้าวงแลน ต้องติดตั้งฟอนท์หนึ่งฟอนท์ที่อยู่ในโปรแกรมบัญชีด้วย ไม่อย่างนั้น การเรียกดูรายงานบางหน้าจอจะแสดงผลผิดเพีี้ยน
eaksamwa
Newbie
Newbie
 
โพสต์: 4
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. มิ.ย. 11, 2020 11:44 am


ย้อนกลับไปยัง ถาม-ตอบปัญหาคอมพิวเตอร์ทั่วไป

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน